Những điều bạn cần biết về mô hình sa bàn

Admin
5 Tháng Một, 2021 0 Comment

Chắc hẳn mô hình sa bàn là khái niệm khá quen thuộc đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế, bất động sản,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa biết rõ về sa bàn. Ở nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn chi tiết nhất về thiết kế mô hình sa bàn. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá những điều đặc biệt nhé.

Mô hình sa bàn là gì?

Mô hình sa bàn là một thuật ngữ chuyên môn, chỉ đến một vị trí hay là một mô hình thu nhỏ về đối tượng, chủ thế nào đó nhằm phục vụ công việc tìm hiểu thông tin, nghiên cứu… Đây là thuật ngữ được dùng rất phổ biến trong các đơn vị thiết kế mô hình.

Mô hình sa bàn được sử dụng phổ biến trong ngành thiết kế, xây dựng
Mô hình sa bàn được sử dụng phổ biến trong ngành thiết kế, xây dựng

Các nguyên liệu thường được sử dụng để làm mô hình sa bàn

Phương pháp tái hiện lại không gian, tái hiện lại khung cảnh một cách chân thực, chính xác nhất đó chính là làm mô hình sa bàn Thế nên, nguyên vật liệu phổ biến thường được dùng để thiết kế cần phải được lựa chọn một cách cẩn thận, tinh tế. Mỗi nhà thiết kế mô hình khác nhau sẽ sử dụng những chất liệu khác nhau để có thể chế tạo tác phẩm. Tuy nhiên, về cơ bản, mô hình sẽ được làm từ các vật liệu sau:

– Mica mái ngói.

– Giấy, gỗ, bìa carton, vải, xốp, thạch cao, đất, chỉ,…

– Giấy foam với đủ các màu sắc, cũng như các kích thước khác nhau.

– Tường gạch để có thể ốp lát hoặc trang trí.

– Gạch sử dụng để lát sàn với nhiều kiểu và mẫu mã khác nhau.

– Bảng màu bao gồm các loại màu thông dụng, bút vẽ.

– Tấm film được sử dụng để làm cửa sổ hay bề mặt nước.

– Các dụng cụ dùng để vệ sinh chi tiết.

– Các loại công cụ được sử dụng để đo đạc, kéo cắt, dán và dùng để cố định vật thể.

Phân loại mô hình sa bàn trong thiết kế mô hình hiện nay

Hiện nay, mô hình sa bàn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, trong nhiều các ngành nghề khác nhau. Sau đây là 4 loại thiết kế mô hình được ứng dụng nhiều nhất.

Mô hình sa bàn đang được ứng dụng rộng rãi và phổ biến
Mô hình sa bàn đang được ứng dụng rộng rãi và phổ biến

Hiện tại, trong những dự án quy hoạch, mô hình sa bàn được sử dụng phổ biến hơn. Người ta sẽ dùng sa bàn để có thể lên mô hình được bao quát một khu đất rộng. Từ đó có thể đưa ra những phân tích vị trí, địa lý của khu đó. Tỷ lệ thu nhỏ được xây dựng trên sa bàn sẽ chính xác với tỉ lệ dự án thật để mọi người dễ dàng quan sát và hình dung tốt hơn. 

Do đó, để mang lại sự thuận tiện cho việc phân tích dự án. Sa bàn được thiết kế để mang đến tác dụng khái quát được dự án. Giúp thể hiện được chính xác vị trí địa lý, khu vực, đặc điểm để tìm ra phương án xây dựng và quy hoạch hợp lý. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về mô hình sa bàn. Hi vọng với những gì mà mình chia sẻ, các bạn có thể hiểu nhiều hơn về khái niệm này trong ngành thiết kế mô hình. Nếu các bạn có nhu cầu về lĩnh vực hãy liên hệ ngay với Art Tech để được tư vấn nhé.

Các sản phẩm và dịch vụ cung cấp:

1. Trang thiết bị giáo dục ( từ mẫu giáo đến đaị học ):

– Bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, bàn ghế lãnh đạo, bàn ghế phòng họp-hội trường, bàn ghế các phòng chức năng: phòng thí nghiệm, phòng lap, phòng vi tính, thư viện…, bảng, bục, tủ, giá, kệ…

– Thiết bị học tập và giảng dạy

– Đồ chơi trong nhà và ngoài trời

2. Thiết bị nội thất văn phòng:

– Bàn ghế, vách ngăn, tổ hợp bàn làm việc, tủ kệ hồ sơ các loại

3. Trang trí nội – ngoại thất:

– Cung ứng nguyên vật liệu, thi công trang trí nội – ngoại thất cho các công trình resort – khu du lịch – văn phòng – nhà ở.

4. Cung cấp, lắp đặt thiết bị – máy móc văn phòng:

– Máy vi tính, máy in, máy fax, máy photocopy, máy chiếu…

– Thiết bị điện gia dụng – công nghiệp, thiết bị âm thanh – ánh sáng – thông tin liên lạc, thiết bị báo động.

Bài viết mới